Phú Yên tạo ra thế chiến lược, chọn bước đi…

Hai năm rưỡi trôi qua (giữa nhiệm kỳ 13 của Đảng bộ Tỉnh Phú Yên), nhìn lại: GDP bình quân tăng (10,5- 11%): công nghiệp tăng (19 – 23%) dịch vụ tăng 11%, nông nghiệp tăng (4 – 5,9%). Những con số ấy cho chúng ta nhận định: những nhiệm vụ mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2000-2005 mà đại hội đề ra sẽ đạt được.

Phú Yên tạo ra thế chiến lược, chọn bước đi…

Nhìn tổng quát chúng ta thấy nổi lên một số điểm lớn sau đây:

1. Nền kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng trưởng cao và vững chắc. Tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng ăn sâu vào nhận thức người dân và thâm nhập đến mọi ngành kinh tế, kể cả thành thị và nông thôn.

Trong sản xuất nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tìm ra đối tượng và công thức canh tác tối ưu. Quá trình đó đã được khẳng định con tôm ở vùng ven biển, cây mía, cây sắn, cây bông, con bò vùng bán sơn địa, miền núi, cây điều, cây dừa ở vùng cát, vùng đồi, cây lúa, con heo, con bò và nghề thủ công nghệ vùng đồng bằng là sự chọn lựa tối ưu nhất cho mỗi vùng. Ngày nay sự chuyển dịch cơ cấu đã bắt đầu đi vào chiều sâu. Chọn giống tốt,

đầu tư thủy lợi, thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa cạnh tranh. Việc áp dụng kỹ thuật mới đầu tư nuôi tôm công nghiệp trên nền đất cát đã mang lại hiệu quả to lớn. Biến hàng trăm ha bãi cát sa mạc thành những vùng nuôi tôm năng suất cao là điều kỳ diệu.

Hiện nay, đòi hỏi bức xúc là phải đầu tư hệ thống thủy lợi (cấp nước sạch, xử lý nước bẩn) cho vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch (Tuy Hòa), An Ninh Đông, An Hải (Tuy An), Xuân Phương (Sông Cầu) . Đó là tiền đề quan trọng nhất cho việc đầu tư kỹ thuật vùng nuôi thâm canh năng suất cao và bền vững. Việc đầu tư các công trình thủy lợi nói trên những dự án lớn cần phải chuẩn bị tốt dự án để đầu tư có hiệu quả.

Một lợi thế mà các nhà doanh nghiệp, chủ trại tôm giống Phú Yên cần tranh thủ thời cơ sản xuất, cung ứng tôm giống cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Ngành thủy sản Phú Yên cần khẩn trương có đề án hướng dẫn các nhà doanh nghiệp các chủ trại xây dựng các kế hoạch sản xuất giống tôm sạch bệnh cung ứng cho thị trường đang rộng mở.

Đối với vùng miền núi, đầu tư thủy lợi nhỏ sẽ là ưu tiên trong giai đoạn này. Giữ rừng, trồng thêm rừng, đắp nhiều hồ đập, khe suối để giữ nước tưới là cực kỳ quan trọng. Miền núi với ưu thế đất đai, môi trường cho phép xây dựng vùng mía thâm canh, vùng bông, vùng săn, hồ tiêu, cà phê, điều, cao su, và chăn nuôi bò cung ứng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.

Để đưa ngành chăn nuôi phát triển, cần tập trung chỉ đạo triển khai dự án cải tạo đàn bò thịt sữa có kết quả. Khâu trọng tâm là phải tập trung xây các vùng trồng cỏ nhất là dọc lưu vực sông Ba, chỉ đạo tuyển lựa đàn bò nền từ giống địa phương để phối giống lai. Tổ chức chăn nuôi theo mô hình hộ nông dân và trang trại. Xây dựng khu chăn nuôi Tây Hòa Quang vừa là điểm trình diễn vừa là trung tâm dịch vụ, điều phối kỹ thuật của dự án phát triển đàn bò trong tỉnh. Đối với vùng đồng bằng (Tuy Hòa, Phú Hòa, Tuy An…) nhờ có thủy lợi tốt, sản xuất thâm canh lúa vẫn là trọng điểm nhằm đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực tại chỗ. Chú trọng đưa giống mới đạt năng suất, chất lượng cao. Trọng tâm cần phải tập trung là đưa làng nghề thủ công và phát triển chăn nuôi.

Trong sản xuất công nghiệp, theo định hướng quy hoạch công nghiệp Phú Yên phát triển theo 3 hướng. Khu công nghiệp tập trung, các cụm công nghiệp phân tán, phát triển làng nghề thủ công, đã được triển khai có kết quả tốt. Khu công nghiệp Hòa Hiệp đã khẳng định sự thành công nhờ chính sách thu hút đầu tư tốt; khu công nghiệp An Phú, thêm một mô hình mới huy động nguồn lực doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và đang triển khai xây dựng khu công nghiệp đông bắc Sông Cầu. Nhờ đó tổng sản lượng ngành công nghiệp đã vượt qua con số ngàn tỷ đồng đưa tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu từ 12,5% (1995) lên 23% (2001).

-Hướng phát triển dịch vụ du lịch cũng có bước chuyển biến tốt tạo ra sự tăng trưởng của ngành này 11%l năm. Tiến bộ đáng kể nhất là dịch vụ bưu chính, viễn thông, giao thông vận tải, thương nghiệp tư nhân, dịch vụ ngân hàng… Nhìn tổng thể cơ cấu ngành đã có chuyển hướng đúng chiều. Công nghiệp và dịch vụ tăng còn nông nghiệp giảm dần, cơ cấu hiện nay là: Công nghiệp 22,9%, dịch vụ 37,5%, nông nghiệp 39,%.

2. Nỗ lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông với chương trình kiên cố hóa kênh mương toàn bộ hệ thống giao thông đường bộ từ đường làng, hẻm phố đến xã lộ, huyện lộ, tỉnh lộ, quốc lộ đã được triển khai thực hiện tốt. Cho đến nay đường ô tô đi đến các xã, buôn làng. Tạo nhiều thuận lợi cho sản xuất lưu thông hàng hóa, hoạt động xã hội phát triển.

Việc xây dựng xong 2 tuyến trục ngang DT645, quốc lộ 25, tuyến quốc lộ 1D Quy Nhơn – Sông Cầu nâng cấp nhà ga Tuy Hòa, mở lại sân bay Đông Tác, đang xây dựng trục dọc ven biển từ khu công nghiệp Hòa Hiệp ra cảng Vũng Rô. Và Trục dọc miền tây của tỉnh tạo ra thế mở, liên kết vùng: Phú Yên với 2 tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai, Đắc Lắc) ở phía Tây với khu kinh tế trọng điểm văn Phong (Khánh Hòa) ở phía Nam và với Quy Nhơn (Bình Định) ở phía Bắc.

Trong tương lai, nếu Chính phủ cho phép quy hoạch, xây dựng tuyến đường sắt và đường ống dẫn dầu từ cảng Vũng Rô -Văn Phong và Tuy Hòa đi Tây Nguyên sẽ mở ra thế chiến lược mới trong liên kết vùng 3 biên giới Tây Nguyên -Duyên Hải – Nam Trung bộ.

-Xây dựng xong 3 công trình thủy lợi mới : khu tưới sau thủy điện sông Hình, hồ Đồng Tròn, hồ Xuân Bình và nhiều công trình thủy lợi nhỏ ở miền núi đã tăng diện tích có tưới chiếm 65% diện tích canh tác. Đặc biệt việc Chính phủ cho triển khai xây dựng 2 công trình: thủy điện Sông Ba hạ (250MW) và thủy điện Trong nang (70MW) sẽ góp phần giảm lũ lụt cho vùng hạ lưu rất lớn.

3. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực:

Đào tạo nguồn nhân lực được quan tâm đặc biệt bằng nhiều hình thức kể cả hình thức khuyến nông, khuyến ngư, khuyến lâm, khuyến công; tác chức dạy nghề, bồi dưỡng kiến thức cho nông dân và người lao động.

Các trường dạy nghề được đầu tư xây dựng và phát huy tốt mục tiêu đào tạo.

Chính sách thu hút cán bộ có trình độ bậc cao được ban hành, đáp ứng yêu cầu mục tiêu thu hút nhân tài của địa phương.

4. Sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng

Trong từng thời kỳ, sựư chỉ đạo của tỉnh ủy có những trọng điểm khác nhau, trước đây trọng tâm chỉ đạo là phát triển nông nghiệp vì lúc đó nông nghiệp là mục tiêu hàng đầu. Khi nông nghiệp phát triển, thì trọng tâm chỉ đạo chuyển sang là công nghiệp và hiện nay công nghiệp đã có đà phát triển thì trọng tâm chuyển sang phát triển du lịch.

Phát huy, khai thác đúng nội lực, tranh thủ tối đa nguồn ngoại lực đã có những thành công bước đầu đem lại hiệu quả.

Dự án đường Hùng Vương là một điển hình tốt trong việc huy động “nguồn nội lực từ quỹ đất, chính sách đầu tư khu công nghiệp An Phú cũng là một điển hình huy động các doanh nghiệp vừa và nhỏ của địa phương. Trong nông thôn, chính sách kinh tế trang trại cũng có nhiều điển hình, thành công mới.

Với nỗ lực quyết tâm đưa ngành du lịch còn chưa phát triển thành ngành kinh tế, tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo quy hoạch, xây dựng, ban hành chính sách thu hút du lịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá. Tỉnh mạnh dạn dành ngân sách hỗ trợ đào tạo và hỗ trợ xây dựng hạ tầng thiết yếu cho từng cụm, điểm du lịch. Vời những chính sách mới và hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư tốt nhiều nhà doanh nghiệp đã quan tâm đến đầu tư du lịch tại Phú Yên.

Phú Yên đã đi đúng hướng là không chỉ chú trọng vận động thu hút lực lượng các nhà đầu tư nước ngoài mà còn chú trọng cả các doanh nghiệp

trong nước.

Kết quả làm việc giữa lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh vời lãnh đạo tỉnh (tháng 4/2003) đã tạo ra nhiều khả năng cho các doanh nghiệp giữa 2 địa phương phát triển hợp tác liên doanh và đầu tư tại Phú Yên.

5. Khắc phục những yếu kém trong bộ máy là nhân tố đảm bảo sự thắng lợi của các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Mặc dù trong hai năm tới qua tình hình có nhiều chuyển biến tốt, giữ được nhịp tăng nhanh của nền kinh tế là sự cố gắng lớn. Nhưng với một tỉnh có điểm xuất phát thấp và còn quá nhiều yếu tố bất lợi trong khi đó để rút ngắn khoảng cách và đuổi kịp tốp đi đầu thì đòi hỏi Phú Yên phải duy trì nhịp tăng trưởng cao, bền vững là nhiệm vụ rất nặng nề không được chủ quan, tự mãn. Chúng ta luôn ý thức thiếu kiến thức có thể học tập, thiếu tiền bạc có thể tìm phương sách giải quyết, nhưng nếu thiếu niềm tin và nội bộ lục đục đó là điều tai hại nhất cần phải tránh.

Là một bộ phận trong hệ thống của cả nước, Phú Yên cũng mang trong mình đủ các chứng bệnh quan liêu, cửa quyền, hách dịch, tham nhũng,yếu kém trong quản lý điều hành, thiếu tinh thần trách nhiệm… mỗi cấp bộ Đảng trong Đảng bộ phải nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, trước dân để sửa chữa, khắc phục.

Xây dựng một tập thể lãnh đạo gắn kết thành một “kíp” đoàn kết gắn bó, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đó là điều Đảng bộ, nhân dân và cấp trên đang mong muốn.