Vịnh Xuân Đài (Phú Yên)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa khảo sát để xem xét công nhận vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) là danh thắng cấp quốc gia, đồng thời đề cử là thành viên của Câu lạc bộ những vịnh đẹp thế giới. Tỉnh Phú Yên cũng có kế hoạch xây dựng các tuyến du lịch tại đây và đang kêu gọi hợp tác đầu tư.

Vịnh Xuân Đài (Phú Yên)

“Bãi biển đẹp là linh hồn của vịnh”

Trong chuyến khảo sát vịnh Xuân Đài mới đây của đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Cục Di sản Văn hóa, UNESCO Việt Nam cùng với đại diện hơn 50 hãng lữ hành trên toàn quốc, nhiều người có chung một nhận xét: Vịnh Xuân Đài rất đẹp! Bao bọc khu vực bờ vịnh là những rừng dừa xanh ngát, có nhiều dãy núi ăn sâu ra biển, hình thành nên các vũng nhỏ, bãi tắm đẹp thơ mộng. Ông Nguyễn Việt Cường, Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng: “Với cảnh đẹp, kiến tạo địa chất cùng lịch sử và các lễ hội truyền thống, những câu thơ, ca dao, tục ngữ lưu truyền, nếu chúng ta làm hồ sơ theo trình tự có sự chuẩn bị tốt thì vịnh Xuân Đài xứng đáng là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới”.

Xuân Đài với một vùng non nước thắm đượm màu xanh: mặt biển xanh, rừng dừa xanh, núi non xanh và bầu trời xanh thẳm. Xung quanh vịnh là xóm làng bình yên, nấp bóng dưới rừng dừa, những bãi cát trắng xen lẫn những bãi đá có hình thù khác lạ. Đi thuyền trên vịnh Xuân Đài phóng tầm mắt về phía tây là những dãy núi cao trùng điệp, nhìn về hướng đông trên bán đảo Xuân Thịnh bên cạnh những ngọn đồi xanh là cồn cát Từ Nham như một đám mây trắng sà xuống đỉnh núi. Bà Cù Cẩm Hà – Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng (Công ty lữ hành quốc tế Nam Long) nói: “Diện tích của vịnh khá rộng cùng với đồi núi tạo nên phong cảnh rất đẹp, tạo cho du khách cảm giác thoáng đãng. Nếu Phú Yên kêu gọi được đầu tư thì nơi đây sẽ trở thành khu du lịch hấp dẫn, kỳ thú”.

Nét độc đáo khác của vịnh Xuân Đài là những bãi cát trắng, mịn, sóng êm, rất lý tưởng cho du lịch tắm biển. Ông Vũ Thế Bình – Vụ trưởng Vụ Lữ hành nhận xét: “Vịnh Xuân Đài có một không gian rất hay, có thể phát triển nhiều loại hình du lịch khác nhau. Những bãi biển đẹp là linh hồn của vịnh Xuân Đài, có thể tạo nên những khu nghỉ dưỡng cao cấp”.

Sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn

Ông Đinh Viết Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Du lịch Hội thảo và Sự kiện (Vietnamtourism): “Cần quy hoạch tại vịnh Xuân Đài một số bè chuyên phục vụ du lịch với các sản phẩm như cua, ghẹ, tôm hùm… để du khách có thể ghé lại mua. Đây là một trong những hình thức tạo ra cơ hội cân đối thu nhập giữa các địa phương rất tốt. Bên cạnh nghỉ ngơi, thưởng thức chương trình ăn đặc sản, tắm biển thư giãn. Có thể nói đây là một sản phẩm sẽ thu hút du khách nhằm mang lại sự hấp dẫn, an toàn, hiệu quả”. Theo bà Cù Cẩm Hà: “Cần đầu tư tàu cao tốc đến Gành Đá Dĩa hoặc bãi Ôm, cũng như các bãi trong vịnh để khách dừng chân, dùng đặc sản biển. Xây dựng những nhà rông để khách có thể ngủ lại đêm, câu cá lên nấu ăn tại chỗ. Khách cũng có thể lưu trú tại nhà dân để tìm hiểu, hòa mình vào nét sinh hoạt của các làng chài”.

Để vịnh Xuân Đài trở thành một điểm du lịch thật sự hấp dẫn du khách, Phú Yên còn cần phải làm rất nhiều việc. Theo ông Vũ Thế Bình: “Chúng ta cần phải quy hoạch chỗ nào để phát triển du lịch, chỗ nào là bến tàu… Tỉnh phải đầu tư vào đây trước hết là quy hoạch, sau đó là tổ chức thực hiện quy hoạch này thật nghiêm túc, dứt khoát không cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào khai thác. Chúng ta phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ấy”.

Ông Trần Quang Nhất – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết: “Chúng tôi sẽ xây dựng các tuyến du lịch trên vịnh này để làm sao sản phẩm du lịch Phú Yên đa dạng. Du khách có thể đi tham quan các điểm như Hòn Yến, Bãi Ôm, đồng thời, có thể hòa mình vào cộng đồng dân cư để tổ chức, sản xuất xem họ nuôi, khai thác, chế biến hải sản”.

Ông Vũ Thế Bình cho rằng: Điều cần thiết hiện nay là Phú Yên cần xây dựng quy hoạch theo đúng bài bản, đúng trình tự. Điều quan trọng hơn là phải xây dựng một kế hoạch phát triển du lịch tổng thể của cả tỉnh một cách mạnh mẽ, bởi vì thời điểm triển khai Năm Du lịch quốc gia vùng duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011 đã đến rất gần. Không chỉ có Vịnh Xuân Đài mà tất cả các điểm du lịch trong cả tỉnh đều phải triển khai một kế hoạch nâng cấp, đầu tư, tạo ra những điểm hấp dẫn cho khách du lịch cả nước đến với Phú Yên cũng như khách du lịch quốc tế biết đến Phú Yên. Thực tế, việc đề ra quy hoạch thì dễ nhưng thực hiện quy hoạch rất khó, luôn luôn bị phá vỡ vì có nhiều ý tưởng khác nhau. Chúng ta phải có một quyết tâm lớn để có thể biến vùng đất hoang sơ này trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước. Có như vậy, việc đề nghị vịnh Xuân Đài trở thành một trong những thành viên câu lạc bộ những vịnh đẹp của thế giới mới thật sự có ý nghĩa đối với nền kinh tế du lịch của tỉnh này.